Điện tử Linh Anh

Loa Bookshelf Active - Giải pháp âm thanh Hi-Fi cho mọi không gian

Nâng tầm trải nghiệm âm thanh của bạn với loa Bookshelf Active: kích thước nhỏ gọn, tích hợp ampli, dễ dàng sử dụng, mang đến âm thanh Hi-Fi sống động, chân thực.

1. Loa Bookshelf Active là gì?

1.1. Loa Bookshelf

Từ khóa loa Bookshelf được ra đời vào những năm 1960 để nói về những chiếc loa có kích thước nhỏ  gọn, nhưng lại có thể mang lại một chất lượng âm thanh tốt, đạt mức HiFi tương đương vời các mẫu loa thùng lớn hoặc loa Floor-Standing (Loa cột) thời bấy giờ. Dòng loa này giúp cho những gia đình có phòng nghe nhỏ mà vẫn có thể thưởng thức âm thanh nổi chất lượng cao.

mẫu loa bookshelf đầu tiên

Mẫu loa Bookshelf LS3/5A ra đời năm 1975 và vẫn được sản xuất cho đến năm 2003

Đúng với cái tên Bookshelf tức là Kệ sách thì loa rất gọn để có thể đặt trên kệ sách, mặt bàn, và nhiều vị trí chật hẹp khác. Thời điểm ban đầu thì loa Bookshelf được sử dụng trong các hệ thống âm thanh Stereo chuyên nghe nhạc, hoặc các dàn loa lớn Home Theatre để đáp ứng được cho cả mục đích xem phim, giải trí đa dạng. Sau này thì loa Bookshelf còn được ứng dụng rộng rãi hơn ví dụ như loa máy tính, loa phòng trà, quán cafe, thậm chí là hát Karaoke,...

loa bookshelf đặt trên kệ

1.2. Phân biệt loa Active (chủ động) và Passive (thụ động)

 • Loa Passive (thụ động) bên trong thùng chỉ bao gồm một hoặc nhiều củ loa (Drivers) mà không có thiết bị cấp nguồn. Để một bộ loa Passive có thể phát ra âm thanh, tối thiểu chúng ta cần phải có thêm một chiếc amply phù hợp với bộ loa đó nữa. Amply này sẽ làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh sao cho đủ lớn để đưa đến loa Passive, khiến cho các củ loa bên trong dao động và phát ra âm thanh hiệu quả nhất.

phân biệt loa passive

 • Loa Active (chủ động): ngoài các củ loa (Drivers) thì âm ly khuếch đại cũng được đặt bên trong thùng. Thậm chí các bộ loa Active hiện nay còn có luôn cả mạch xử lý nhạc số DSP, mạch giải mã DAC, mạch âm sắc, tiền khuếch đại Preamp, mạch thu phát tín hiệu âm thanh không dây Wifi, Bluetooth và rất nhiều các công nghệ tiên tiến khác cũng đều được đặt vào bên trong thùng loa. Vì vậy mà hệ thống loa Active sẽ chỉ cần cắm điện là có thể phát những bản nhạc từ đầu đĩa hay máy nghe nhạc truyền tới.

phân biệt loa active

1.3. Loa Bookshelf Active

Như vậy Loa Bookshelf Active có thể hiểu là những bộ loa đã bao gồm amply khuếch đại, bộ xử lý, giải mã âm thanh… và các thiết bị khác bên trong thùng loa. Từ đó giúp bộ loa có thể hoạt động độc lập, không cần đến nhiều dây nối, dễ sử dụng hơn, và dễ dàng bày vào những khu vực chật hẹp.

loa bookshelf active

2. Ưu và nhược điểm của loa Bookshelf Active.

2.1. Ưu điểm

 • Không cần âm ly rời bên ngoài nên sẽ giảm được dây kết nối, từ đó loa dễ sử dụng và dễ bày hơn ở khu vực chật hẹp.
 • Giá thành rẻ hơn dàn âm thanh ghép rời: Nhờ việc âm ly và các thành phần khác được đặt hết vào trong thùng loa, nên nhà sản xuất có thể loại bỏ được phần vỏ âm ly và nhiều linh kiện khác. Đồng thời bán những bộ loa Active cũng giống như bán Combo cả một hệ thống loa đầy đủ, đây cũng là yếu tố giúp cho giá bán tốt hơn.
 • Chất lượng âm thanh tối ưu tốt nhất: Với việc ghép một hệ thống âm thanh rời gồm loa, âm ly, Preamp, DAC,… thì người chơi cần có kiến thức chọn thiết bị sao cho phù hợp nhất, để khi ghép chúng lại sẽ có một chất âm hay. Nhưng với Loa Active thì các kỹ sư âm thanh của hãng sẽ sử dụng các thiết bị đo đạc và đôi tai giàu kinh nghiệm của mình để chọn lựa thiết bị phối ghép sao cho hợp và hay nhất.
 • Được tích hợp sẵn nhiều công nghệ kết nối stream nhạc không dây lẫn có dây đời mới, nên loa có thể kết dễ dàng với Tivi và nhiều thiết bị chơi nhạc khác.
 • Loa Bookshelf Active có dải tần số hoạt động khá rộng chứ không bị giới hạn như nhiều mẫu loa Bookshelf dạng Passive. Vì vậy mà cùng một cấu hình loa, thì hệ loa Active thường sẽ có thể cho ra âm trầm sâu hơn , tiếng Bass đầy đặn và có lực rõ ràng.

2.2. Nhược điểm

 • Người dùng không thể tùy biến thay đổi âm ly và các thiết bị khác được như những bộ dàn tự ghép rời
 • Trong trường hợp cần phải sửa chữa cũng sẽ khó hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về loa bookshelf active liền âm ly. Nên chọn loa active đồng bộ hay dàn loa phối ghép rời?

3. Những thương hiệu có loa Bookshelf Active nổi tiếng hiện nay

 • Bang & Olufsen – Thương hiệu âm thanh Đan Mạch, thành lập năm 1925. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Beolab 3, Beolab 17, Beolab 8.

loa Beolab 8

Loa B&O Beolab 8

 • Bower & Wilkins – Thương hiệu âm thanh Anh Quốc, thành lập năm 1966. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Formation Duo

B&W Formation Duo

Loa Bower & Wilkins Formation Duo 

 • Klipsch – Thương hiệu âm thanh lâu đời nhất nước Mỹ, thành lập năm 1946. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: KD400, R-40PM, R-50PM, the Fives, the Sixes, the Sevens, the Nines,…

loa klipsch the Nines

Loa Klipsch the Nines

loa bookshelf kef LS50 Wireless

Loa KEF LS50 Wireless

 • Audio Pro -  Thương hiệu âm thanh Thụy Điển, thành lập năm 1978. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: A26, A28,…

loa audio pro a28

Loa Audio Pro A28

loa active booksheld Zensor 1AX

Loa Dali Zensor 1AX

 • Dynaudio -  Thương hiệu âm thanh Đan Mạch, thành lập năm 1977. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: XEO 2, XEO 3, XEO 4, XEO 10, XEO 20.

xeo dyaudio

Loa Dynaudio XEO 2

 • Cabasee – Thương hiệu âm thanh Pháp, thành lập năm 1950. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Rialto

loa cabasse rialto

Loa Cabasee Rialto

 • Sonus Faber – Thương hiệu âm thanh Italy, thành lập năm 1983. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Sonus Faber Duetto

loa Sonus Faber Duetto

Loa Sonus Faber Duetto

 • Wharfedale – Thương hiệu âm thanh Anh Quốc, thành lập năm 1932. Loa Bookshelf Active tiêu biểu: Diamond Active A1, Diamond Studio 5BT, Diamond Studio 7BT.

loa Diamond Active A1

Loa Wharfedale Diamon Active A1

 • Tannoy – Thương hiệu âm thanh Anh Quốc, thành lập năm 1926. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Tannoy Gold 5, Tannoy Gold 7, Tannoy Gold 8

loa Tannoy Gold 5

Loa Tannoy Gold 5

 • JBL – Thương hiệu âm thanh Mỹ, thành lập năm 1946. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: 4305P, 305P, 306P, 308P, 104BT,…

loa jbl active 4305p

Loa JBL 4305P

 • SVS – Thương hiệu loa Mỹ, thành lập năm 1998. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Prime Wireless Pro.

loa svs Prime Wireless Pro

Loa SVS Prime Wireless Pro

 • Edifier – Thương hiệu âm thanh Trung Quốc, thành lập năm 1996. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: MR4, S1000, S2000, S880, R1380, R1280, R1080, R1700….

loa edifier mr4

Loa Edifier MR4

 • PDB – Thương hiệu âm thanh Canada, thành lập năm 1972. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: PBS Alpha IQ

loa PBS Alpha IQ

Loa PBS Alpha IQ

 • Triangle – Thương hiệu âm thanh Pháp, thành lập năm 1980. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Elara LN01A, Sensa SN01A, Sensa SN03A,…

loa triangle Elara LN01A

Loa Triangle Elara LN01A

 •  Audio Engine – Thương hiệu âm thanh Mỹ, được thành lập năm 2005. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: A2+, A5+, HD3, HD4, HD5, HD6,…

audioengine a2

Loa Audio Engine A2+

 • Mitchell Acoustics – Thương hiệu âm thanh Mỹ, thành lập năm 1999. Loa Bookshelf Active tiêu biểu hiện nay: Mitchell Acoustics uStream One

loa active Mitchell Acoustics uStream One

Loa Mitchell Acoustics uStream One

Ngoài ra còn rất nhiều các thương hiệu khác, hoặc các mẫu loa Bookshelf Active dạng kiểm âm Monitor mà trong bài viết chưa thể liệt kê hết.

4. Lưu ý chọn loa phù hợp với không gian phòng nghe

Loa Bookshelf Active được sản xuất ra để phục vụ cho những gia đình có không gian phòng nghe vừa và nhỏ. Vì vậy mà loa Bookshelf Active hiện nay sẽ thường được các hãng sản xuất ra với mức công suất chỉ từ vài chục tới một vài trăm Watts. Do đó mà người dùng cũng nên lưu ý để lựa chọn kích thước cũng như công suất của loa sao cho phù hợp nhất theo điện tích phòng và vị trí đặt loa.

 • Với những phòng không gian quá nhỏ thì các bạn không nên mua loa to, công suất lớn. Cũng không nên đặt loa quá gần tường hay góc tường để tránh gây ra hiện tượng ù rền do hiện tượng dội âm trong phòng gây nên. Khoảng cách khuyến nghị một số nhà sản xuất thường sẽ là cách tường 50cm. Hoặc nếu bắt buộc phải đặt gần tường thì cũng nên sử dụng các biện pháp dán tiêu âm, kết hợp với chỉnh EQ cho loa để giảm cường độ âm trầm giúp cho 3 dải âm được tách bạch và giữ lại tính chính xác và sự chi tiết của âm thanh. Giải pháp này cũng được áp dụng cho những căn phòng sử dụng quá nhiều các vật liệu dội âm, ví dụ như kính, đá, gạch men,….
 • Với những phòng nghe rộng và người nghe yêu cầu âm Bass phải cường độ cao cho một số thể loại nhạc sôi động thì hệ thống loa cần được bổ trợ thêm bằng việc ghép thêm loa Subwoofer điện. Lúc này âm thanh tổng thể sẽ không bị loãng, âm trầm cũng xuống được sâu hơn, và 3 dải âm sẽ có sự cân bằng hơn giúp cho bạn nghe hay được ở nhiều thể loại nhạc khác nhau.

loa bookshelf active với subwoofer

Loa KEF LS50 với subwoofer KEF KC62

Loa Bookshelf Active thường sẽ đi kèm với rất nhiều những công nghệ và tính năng khác nhau, bao gồm cả tự động căn chỉnh âm theo phòng, định vị vị trí người nghe để tối ưu âm thanh, rồi có cả ứng dụng đi kèm để chỉnh EQ giúp tối ưu âm thanh cho mỗi dòng nhạc, sở thích mỗi người nghe khác nhau. Do đó các bạn cũng nên lưu ý sử dụng các ứng dụng này để cài đặt cho loa để âm thanh phát ra từ loa là hay nhất.

tính năng điều chỉnh âm thanh theo phòng

Chức năng tinh chỉnh âm thanh theo phòng nghe trên loa Beolab 8

5. Lựa chọn loa dựa trên chất âm đặc trưng từng thương hiệu

Có thể lấy ví dụ về chất âm đặc trưng của 4 thương hiệu loa Bookshelf Active được đánh giá cao hiện nay.

5.1. Klipsch

Loa Bookshelf Active Klipsch thường được cấu tạo và phân tần theo dạng loa 2 đường tiếng.

Klipsch có truyền thống sử dụng các củ loa Treble có vật liệu màng loa từ nhôm Alu hoặc Titanium, kết hợp với công nghệ họng kèn Tractrix độc quyền. Nên âm thanh của hãng thường có xu hướng thiên sáng, với chi tiết dải cao được thể hiện khá rõ nét, có sự mộc mạc và có tính kim loại. Đây cũng chính là lợi thế khi loa Klipsch tái hiện lại những âm thanh của nhạc cụ, đặc biệt là các nhạc cụ thuộc bộ dây.

Với dải âm trung và trầm thì bên cạnh màng giấy phổ thông, Klipsch phần lớn sẽ sử dụng vật liệu đặc biệt có tên là Cerametallic pha trộn giữa gốm và kim loại. Giúp màng loa có thể dát mỏng nhưng lại vẫn giữ được độ cứng, khiến cho âm thanh của loa không bị biến dạng khi hoạt động ở cường độ cao. Vì thế mà loa Bookshelf Active Klipsch cũng thường tái tạo được dải trầm sâu mà vẫn đảm bảo phần lực của Bass là khá tốt.

Loa Bookshelf Active với các công nghệ độc quyền từ KEF

Klipsch hiện tại vẫn là những chiếc loa có độ nhạy rất cao, biểu tượng của thương hiệu chính là cặp loa Klipsch Horn huyền thoại với độ nhạy lên tới 105dB. Vì vậy mà các cặp loa của Klipsch đều rất dễ kéo, từ đó đem đến mức âm lượng lớn, dải cao sáng rõ, âm Bass đủ lực.

Tổng kết lại thì với chất âm như vậy Klipsch sẽ hợp nhất cho những người chơi thích nghe âm thanh từ nhạc cụ, các dòng nhạc trữ tình có tiết tấu chậm rãi.  Ví dụ nhạc không lời, Indie, Folk, Acoustics, các bản hòa tấu nhạc Hoa, nhạc thiền, Pop, Rock Ballad, hay nhạc Vàng, đặc biệt là nhạc xưa cũ ví dụ như nhạc Trịnh,… Nhạc mạnh cũng được loa thể hiện ở mức khá tốt do âm trầm của Klipsch vẫn được đánh giá là rất tốt khi đem so sánh với các loa khác thuộc hệ loa Bookshelf Active.

5.2. KEF 

Loa Bookshelf Active Klipsch thường chỉ sử dụng duy nhất 1 củ loa đồng trục, đây cũng là một nét nhận diện rất đặc trưng của thương hiệu loa Anh Quốc này. 
Màng loa sử dụng vật liệu truyền thống của KEF với sự pha trộn giữa 2 vật liệu Magie và Aluminium. Đem lại khả năng dát mỏng tuyệt vời và trọng lượng rất nhẹ, nhờ đó loa có thể giao động với một tần số cao. Đồng thời gân loa của KEF luôn có các đường gân định hình.

Củ loa đồng trục Uni-Q độc quyền do KEF phát triển và ứng dụng trên các mẫu loa của hãng

Vì vậy mà các dòng loa KEF luôn có lợi thế mạnh nhất ở dải trung và cao âm. Giọng ca sĩ được tái hiện lại với độ chính xác cao, phân lớp âm thanh đầy đủ và nghe rất truyền cảm. Dải cao thì lung linh, nghe mượt mà, âm thanh 3 dải có tính liền mạch. Nhưng do là loa đồng trục nên dải trầm vẫn là một yếu điểm khiến cho những người muốn chơi tạp đa thể loại nhạc thường sẽ phải mua thêm loa Sub trầm để hoàn thiện hệ thống âm thanh của mình. 
Tóm lại KEF sẽ là một cặp loa chơi rất tốt ở các dòng nhạc tiết tấu chậm, đặc biệt là nhạc thiên về Vocal, ví dụ như Vocal Jazz, Blue, Gospel, Pop Ballad, nhạc Bolero, Acoustics,….

5. 3. Bower & Wilkins 

Loa Bookshelf Active B&W hiện nay thường được cấu tạo và phân tần theo dạng loa 2 đường tiếng với vật liệu loa treble màng Carbon kết hợp với loa Woofer màng loa Continuum độc quyền của B&W. 

Điển hình là mẫu loa Formation Duo với màng loa Continuum vừa đảm bảo được độ nhẹ, lại vừa có liên kết vững chắc nhưng không bị cứng quá như kim loại thông thường. Kết hợp với loa Treble Carbon siêu mỏng giúp loa B&W luôn có được dải tần số đáp ứng rất rộng, dải cao có thể lên tới 33kHz, trong khi dải âm trầm có thể xuống được 25Hz. 

Một điểm nhận điện đặc trưng của B&W đó là củ loa Treble luôn được đặt trong một buồng âm riêng và có hệ thống treo rời bên ngoài thùng loa Woofer giúp giảm rung động tối đa, khiến cho âm Treble đạt được độ chính xác cao.

Thiết kế 2 buồng âm riêng biệt cho loa Tweeter và loa Woofer trên B&W Formation Duo

Lợi thế này kết hợp với mạch âm ly và xử lý nhạc số cao cấp bên trong sẽ giúp loa tái hiện được một sân khấu trình diễn rộng, với âm thanh trung thực, chính xác. Ba dải âm có sự tách bạch rõ ràng, nghe đúng chất âm Hi-Fi từ những bộ dàn cao cấp.  Cũng vì thế mà giá thành của loa B&W cũng cao hơn nhiều so với phần lớn các thương hiệu loa Bookshelf Active hiện nay trên thị trường.
Tóm lại thì B&W sẽ nghe được tốt ở hầu hết các thể loại nhạc, nhưng lợi thế nhất vẫn là các bản nhạc sống, nhạc giao hưởng, Reggae, hay các bản Audiophile chất lượng cao,…

5.4. Bang & Olufsen 

Nói đến thiết kế và vật liệu thì không nghi ngờ gì chắc chắn B&O đứng TOP 1 khi đem ra so sánh với các mẫu loa Bookshelf Active khác trên thị trường hiện nay.

Khi nói đến âm thanh thì B&O tuy chỉ sử dụng những vật liệu màng loa rất quen thuộc như giấy và vải lụa, nhưng chúng lại luôn được tối ưu để đạt mức gần như hoàn hảo trong cả khâu thiết kế, chọn vật liệu, đến khâu hoàn thiện. Đồng thời thì mạch âm ly, giải mã cùng nhiều công nghệ phần cứng bên trong loa của B&O cũng luôn được chọn là những thứ tốt nhất và mới nhất. Chính vì vậy mà loa của B&O cho ra âm thanh có chất lượng tương xứng với những dàn loa Hi-end hàng trăm triệu đồng.

Vật liệu màng loa treble của B&O thường là vải lụa siêu mềm, kết hợp với loa trung và trầm màng giấy sau đó được ép lại dưới áp suất cao cùng những sợi gia cố Kevlar cao cấp, khiến cho âm thanh của loa B&O luôn có sự mượt mà, sự chính xác và nghe rất nịnh tai.

cấu trúc của loa beolab 17

Loa Bang & Olufsen thường sử dụng các vật liệu như giấy, lụa mềm, vải Kevlar để làm màng loa

Điểm làm người nghe ngạc nhiên nhất với loa Bookshelf của B&O đó là khả năng tái hiện lại sân khấu trình diễn rộng về bề ngang và cả chiều sâu cũng rất rõ ràng. Khó tin chiếc loa nhỏ bé đó có thể thể hiện rõ ràng vị trí ca sĩ, nhạc công đến mức khi nhắm mắt nghe chúng ta có thể xác định một cách dễ dàng. Nền âm của loa cũng luôn có độ tĩnh, và chi tiết âm thanh rất cao nên 3 dải tách bạch và nghe tiếng trong trẻo xuất sắc. 

Tóm lại thì B&O là một thương hiệu tham gia rất sớm và có thể nói là một trong những nhà tiên phong trong việc chế tạo loa Active. Nên so với các thương hiệu khác hiện nay về cả độ sang trọng trong thiết kế, cao cấp trong chất âm và đắt đỏ trong giá thành thì Bang & Olufsen đều đứng TOP 1. Vì vậy mà loa Bookshelf Active của B&O không chỉ được lựa chọn như một vật trang trí trong nhà mà nó còn có thể nghe tốt ở nhiều thể loại nhạc khác nhau. 

Nhược điểm là loa chỉ giữ được độ cân bằng âm thanh tốt nhất khi nghe ở mức âm lượng dưới 70% và cũng chỉ tối ưu âm thanh được trong những phòng nghe vừa và nhỏ nên bạn nào hay nghe nhạc điện tử, nhạc mạnh ở mức âm lượng tối đa thì đây sẽ không phải là một lựa chọn hợp lý. 

6.Tổng kết

Việc so sánh âm thanh giữa các thương hiệu loa kiểm âm nổi tiếng có thể khá chủ quan và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích sử dụng cụ thể, môi trường phòng thu, và sở thích nghe cá nhân. 
Mỗi thương hiệu có chất âm và triết lý âm thanh khác nhau, vì vậy mà chúng ta nên trải nghiệm nghe thử trực tiếp các sản phẩm âm thanh trước khi quyết định mua, để đảm bảo phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. Còn rất nhiều loại loa khác nhau mà trong bài viết không thể bao hàm hết một cách đầy đủ. 

Vì vậy, để nhận được tư vấn về chất âm của thương hiệu âm thanh hay Model loa nào cụ thể, các bạn có thể chat ngay với các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Điện tử Linh Anh qua số Hotline hoặc Zalo 0989.142.688. Mục tiêu cuối cùng của Linh Anh là tìm ra bộ loa hợp với gu nghe nhạc và đôi tai của bạn nhất, khiến bạn nghe thấy thích thú và hài lòng trong suốt thời gian trải nghiệm. Do đó các bạn hãy an tâm để lại bình luận nhờ tư vấn, hoặc qua các Showroom trưng bày để trải nghiệm trực tiếp nhé!
 

Đang cập nhật...
Bạn đang xem: Loa Bookshelf Active - Giải pháp âm thanh Hi-Fi cho mọi không gian
Bài trước
Tìm cửa hàng
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi
99 Hồ Ba Mẫu, Đống Đa, HN 0989 142 688
117 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, HN 0946 142 688
151 Nguyễn Duy Dương, Q10, HCM 0833 122 688
559 Phan Văn Trị, Q Gò Vấp, HCM 0984 522 688
27 Hàm Nghi, Thanh Khê, ĐN 0989 142 668
Giỏ hàng