Điện tử Linh Anh

Cách hát karaoke trên loa thanh (soundbar), loa nào cũng hát được

Loa soundbar nào cũng hát karaoke được. Chỉ cần bạn biết phân loại loa soundbar, chọn micro phù hợp và biết cách chỉnh karaoke hay. Áp dụng với tất cả các hãng Samsung, Sony, LG, JBL, Bose,...

1. Cách hát karaoke trên loa soundbar có cổng AUX

Đây là cổng tốt nhất để hát karaoke. Nếu có cổng AUX, việc hát sẽ rất tiện và dễ dàng. Chúng ta sẽ sử dụng micro Excelvan K18V hoặc Acnos MI30 để hát.

1.1 Nhận biết cổng AUX (line in) trên loa soundbar

Cách 1: Bạn kiểm tra mặt sau của loa thanh xem có cổng AUX (hoặc Line IN hoặc Analog in) hay không.

Cách 2: bạn check theo mã loa: Tìm kiếm trên Google theo cú pháp: “Tên loa + Linh Anh” (ví dụ: Samsung HW T420 Linh Anh) - Xem phần thông số kỹ thuật - Đầu vào âm thanh

Nếu không thấy có cổng AUX thì đừng lo, hãy kéo xuống phần 2: kết nối qua cổng Optical để xem tiếp.

1.2 Hát karaoke bằng micro Excelvan K18V

Micro K18V
Micro Excelvan K18V
780.000₫
  • Cam kết giá luôn tốt nhất! Quý khách liên hệ để nhận giá khuyến mại hấp dẫn cho sản phẩm

Ưu đãi 15% trên giá niêm yết khi mua kèm vỏ hộp đựng sản phẩm từ 600k trở lên 

Ưu điểm: Giá rẻ, gọn nhe
Nhược điểm: chỉ có 1 micro, không chỉnh được chi tiết bass/treble

Cách kết nối


Bước 1: Cấp nguồn (USB Plug) cho bộ thu. Các bạn dùng sạc dự phòng, sạc điện thoại hay tận dụng luôn cổng USB phía sau loa nếu có.
Bước 2: Cắm dây AUX từ cổng AUX OUT trên bộ thu vào cổng AUX trên loa soundbar.
Bước 3: Sử dụng điện thoại, smart tivi kết nối bluetooth vào bộ thu
Bước 4: Hát trên youtube

Tham khảo chi tiết cách kết nối micro K18V qua video sau

Công dụng của các nút bấm

  • MIC VOL: chỉnh âm lượng micro
  • ECHO: chỉnh độ vang của giọng hát
  • PAIR: ấn để kết nối bluetooth
  • MUSIC VOL: chỉnh âm lượng nhạc
  • MIC FIRST: chế độ phát biểu, khi nói tiếng nhạc nền sẽ giảm đi

1.3 Hát karaoke bằng micro Acnos MI30 (khuyến nghị nên dùng)

Micro Acnos MI30
Micro Acnos MI30
Giảm 43%
Micro Acnos MI30
1.690.000₫ 2.990.000₫
  • Tặng kèm túi vải dù đựng bộ vang - chính hãng Acnos (Áp dụng đến khi hết quà tặng)
  • Cam kết giá luôn tốt nhất! Quý khách liên hệ để nhận giá khuyến mại hấp dẫn cho sản phẩm

Ưu điểm: 2 micro không dây chất lượng, có bộ vang số chỉnh cơ chuyên nghiệp, đầy đủ cổng kết nối

Cách kết nối

Bước 1: Cấp nguồn (DC 5V1A) cho bộ vang số. Các bạn dùng sạc dự phòng, sạc điện thoại hay tận dụng luôn cổng USB phía sau loa nếu có.
Bước 2: Cắm dây AUX từ cổng OUT-AUX của bộ micro vào cổng AUX IN (hoặc LINE IN, ANALOG) của loa soundbar

Bước 3: Chọn đầu vào âm thanh trên loa soundbar là AUX

Bước 4:
Nếu sử dụng điện thoại, kết nối bluetooth vào bộ thu
Nếu sử dụng Smart tv, dùng dây optical (tặng sẵn trong bộ) nối từ cổng quang trên tivi vào cổng IN-OPTICAL trên bộ vang số
Bước 5: Lưu ý nút SOURCE. Vì loa có rất nhiều gõ vào âm thanh, bạn ấn nút SOURCE để chọn đầu vào tương ứng.

Tham khảo cách cài đặt chi tiết qua video bên dưới

2. Cách hát karaoke trên loa soundbar không có cổng AUX

Nếu không có cổng AUX thì chúng ta sẽ hát qua cổng quang (OPTICAL) (99% loa soundbar đều có) nên các bạn có thể không cần kiểm tra. Lúc đó, chúng ta sẽ dùng bộ micro Acnos MI30S để hát

Micro Acnos MI30S
Micro Acnos Mi30S
Giảm 16%
Micro Acnos Mi30S
2.090.000₫ 2.490.000₫
  • Cam kết giá luôn tốt nhất! Quý khách liên hệ để nhận giá khuyến mại hấp dẫn cho sản phẩm

2.1 Ưu điểm của Acnos MI30S

  • Có thể hát với mọi loa soundbar
  • Bộ vang số chỉnh cơ chuyên nghiệp
  • Chất lượng sản phẩm tốt, bảo hành chính hãng 12 tháng
  • Micro tốt nhất để hát karaoke trên loa soundbar

2.2 Hát karaoke bằng micro Acnos MI30S

Bước 1: Cấp nguồn cho bộ vang số. Các bạn dùng sạc dự phòng, sạc điện thoại hay tận dụng luôn cổng USB phía sau loa nếu có.

Bước 2: Cắm dây Optical từ cổng Optical Out của bộ mic vào cổng Optical (tên gọi khác: quang học, Digital) trên loa soundbar

Bước 3: Chọn đầu vào âm thanh trên loa soundbar là Optical
Bước 4:
Nếu sử dụng điện thoại, kết nối bluetooth vào bộ thu
Nếu sử dụng Smart tv: kết nối qua bluetooth hoặc AUX từ tivi vào bộ vang số

Các lưu ý quan trọng:

  • Bộ vang có nhiều cổng vào âm thanh. Các bạn ấn nút SOURCE để chọn đầu vào âm thanh tương ứng
  • Không dùng HDMI hay Optical để nối từ tivi xuống bộ vang.

Xem chi tiết video bên dưới

3. Cách chỉnh để hát karaoke hay trên loa soundbar

Nắm được công dụng của các nút bấm

  • Echo (tiếng vang): khi tăng echo thì lời hát sẽ vang xa hơn, to hơn, trợ giọng. Nếu các bạn hát yếu, thì nên tăng thêm phần echo lên đến khi mình hát bé và nhẹ mà giọng vẫn rõ ràng là được. Lưu ý là cũng không nên tăng quá nhiều vì sẽ làm giọng hát của mình không còn chân thật.
  • Reverb (tiếng vọng): Người hát hay, ca sĩ thì thường dùng reverb (echo tăng ít hoặc không dùng) vì reverb giúp giọng hát rõ hơn, giữ nguyên được sự chân thật của giọng hát ( mỗi ca sĩ đều có một giọng hát riêng và muốn loa phải thể hiện được chất giọng đấy)
  • Bass (âm trầm): Được chia làm 2 phần. Thứ nhất là âm trầm, tiếng trống, tiếng bass của nhạc. Thứ 2 là âm trầm của giọng hát - thể hiện sự trầm ấm của giọng hát. Tăng âm trầm của lời hát thì giọng sẽ ấm hơn, dày hơn. Ngược lại, nếu giảm âm trầm của lời hát thì giọng sẽ mỏng và thiên sáng.
  • Treble (cao âm): Cũng được chia làm 2 phần là cao âm của phần nhạc và cao âm của phần lời hát. Tăng âm treble thì tiếng nhạc và tiếng lời sẽ trong sáng hơn, vang tỏa xa hơn.

Một số mẹo để chỉnh karaoke hay

  • Hát yếu thì tăng phần echo và không cần dùng reverb. Đây giống như là một hình thức "trợ giọng", bạn chỉ cần hát nhỏ thì âm thanh vẫn lớn và vang xa nên giúp bạn xử lý những nốt cao một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu tăng quá nhiều thì lời hát sẽ mất tự nhiên và cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hú rít (phần tiếp theo sẽ là cách hạn chế tối đa tình trạng hú rít).
  • Hát hay thì tăng 1 chút echo và dùng chủ yếu reverb. Reverb sẽ giữ nguyên chất giọng đặc trưng và các chi tiết, kĩ thuật mà bạn muốn thể hiện trước mọi người.
  • Giọng nam thường trầm ấm, vì thế nên tăng treble và giảm âm bass để giọng hát cân bằng hơn. Tùy vào từng loại micro khác nhau, sau khi các bạn để các thông số ở mức cân bằng thì hãy bắt đầu chỉnh âm bass, treble cho phù hợp.
  • Giọng nữ thường thiên sáng, vì thế nên giảm treble và tăng âm bass để đỡ trói gắt.
  • Thực tế khi sử dụng, các bạn phải biết được giọng hát của mình như thế nào, trình độ ca hát của mình đến đâu, giọng hát của mình thiên sáng hay thiên âm để điều chỉnh cho phù hợp

4. Có nên dùng loa soundbar để hát karaoke?

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm được khoản tiền lớn. Micro chỉ khoảng 800k - 2tr, còn loa chuyên karaoke khoảng 4tr trở lên.
  • Không tốn diện tích khi phải lắp đặt thêm loa.

Nhược điểm

  • Chất âm không bằng loa chuyên karaoke
  • Nếu hát liên tục dễ hỏng màng loa, gân loa

Thế nên: nếu thỉnh thoảng mới hát ( tháng hát 1 2 lần) thì có thể dùng loa soundbar. Còn nếu hát liên tục (ngày nào cũng hát) thì không nên dùng loa soundbar để hát.

5. Các hãng hát karaoke từ loa soundbar tốt nhất 2023

5.1 Các hãng sounbar được kỹ thuật khuyến nghị hát karaoke

Loa soundbar Samsung kết hợp micro Acnos MI30
Loa soundbar Polk kết hợp micro Acnos MI30
Loa soundbar Klipsch kêt hợp micro Acnos MI30
Loa soundbar JBL kết hợp micro Acnos MI30S

Xem hơn 40 loa soundbar tốt nhất hiện nay: Loa soundbar TV chính hãng

5.2 Một số hãng không nên hát karaoke

Mặc dù vẫn có thể hát, nhưng kỹ thuật của LA khuyến cáo các hãng như B&O, Devialet, Sennheiser, B&W, Harman Kardon không nên dùng để hát karaoke vì:

  • Chất âm thiên về nghe nhạc, hát không hay
  • Màng loa mềm, mỏng nên hát nhiều có khả năng bị rách màng loa
  • Một số loa có wifi có thể sẽ bị trễ 1 chút

Hi vọng các bạn đã biết chọn micro và setup để hát karaoke trên loa soundbar của mình. Nếu còn gì khúc mắc, hãy liên hệ với Linh Anh Audio để được giải đáp nhiệt tình và miễn phí.

--------------------------------------------

Showroom tại Hà Nội

+ 99 Hồ Ba Mẫu, Lê Duẩn, Đống Đa, HN - 0989.142.688

+ 117 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, HN - 0946.142.688

Showroom tại Đà Nẵng

+ 37 Hàm Nghi, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng - 0989.142.668

Showroom tại Hồ Chí Minh

+ 151 Nguyễn Duy Dương, P2, Q10, HCM - 0833.122.68

+ 559 Phan Văn Trị, P5, Gò Vấp, HCM - 0984.552.688

Bạn đang xem: Cách hát karaoke trên loa thanh (soundbar), loa nào cũng hát được
Bài trước Bài sau
Tìm cửa hàng
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi
99 Hồ Ba Mẫu, Đống Đa, HN 0989 142 688
117 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, HN 0946 142 688
151 Nguyễn Duy Dương, Q10, HCM 0833 122 688
559 Phan Văn Trị, Q Gò Vấp, HCM 0984 522 688
37 Hàm Nghi, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng 0989 142 668
Giỏ hàng