Điện tử Linh Anh

Tìm hiểu Echo và Reverb là gì, và nên chỉnh Echo, Reverb như thế nào trong âm thanh Karaoke!

Echo là gì? Reverb là gì? Cách phân biệt và chỉnh Echo, Reverb trong âm thanh Karaoke

Echo và Reverb đều là những hiệu ứng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh Karaoke. Vậy Echo là gì? Reverb là gì? Cách phân biệt Echo và Reverb như thế nào? Chúng ta nên điều chỉnh Echo hay Reverb, và điều chỉnh như thế nào cho hiệu quả? chỉnh hiệu ứng trên vang cơ và vang số khác nhau ra sao? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Echo và Reverb các bạn nhé!Echo là gì? Tác dụng của Echo trong âm thanh

Echo là gì?

Echo trong âm thanh Karaoke là hiệu ứng thể hiện mức độ lặp lại hay độ nhại của âm thanh, và cụ thể ở đây là phần trung âm lời hát, dễ nhận biết đó chính là khi hát Karaoke, hoặc khi nói vào micro bạn sẽ nghe cuối câu bị lặp lại, tùy chỉnh mức Echo thích hợp, tức là số lần lặp lại (hay khoảng thời gian lặp), và tốc độ lặp (hay khoảng cách thời gian giữa mỗi lần lặp), sẽ giúp bạn hát nhẹ hơn, giọng hát của bạn trở nên nịnh tai hơn rất nhiều so với bình thường.


Hình 1: Minh họa Echo và đặc tính cơ bản của Echo


Các thông số khác của Echo:

Để điều chỉnh Echo cho phù hợp, thì trước tiên chúng ta cần hiểu qua về một vài đặc tính cơ bản của Echo như Delay và Repeat.

Delay trong Echo là gì?

Delay trong Echo là đặc tính chỉ khoảng thời gian giữa các lần lặp lại của âm thanh, thời gian Delay càng cao, thì khoảng cách giữa các lần lặp lại của âm thanh đó càng dài.

Repeat trong Echo là gì?

Repeat là tính năng để tùy chỉnh cho số lần lặp lại của âm thanh, ví dụ đơn giản khi chỉnh Repeat là 5 thì âm thanh sẽ lặp lại 5 lần với mức cường độ âm thanh giảm dần sau mỗi lần lặp lại, cường độ tăng giảm ra sao sẽ tùy theo thiết lập của nhà sản xuất, hoặc một số thiết bị như vang số chuyên dụng có thể tùy chỉnh.

Cường độ âm thanh lặp lại (hay mức áp lực âm thanh) sẽ giảm dần, lần lặp lại sau sẽ có cường độ âm thanh nhỏ hơn lần lặp lại trước.

Tác dụng của Echo trong âm thanh.

Echo giúp âm thanh trở lên vang hơn, từ đó sẽ giúp giọng bạn trở lên hay hơn rất nhiều, nếu sử dụng dàn âm thanh với mục đích Karaoke thì bạn nên sử dụng tính năng Echo trên Amply, nếu không có Echo thì bài hát sẽ trở nên khô và rất khó nghe.

Tầm quan trọng của Echo vô vùng to lớn, tuy nhiên việc tinh chỉnh cũng khá là dễ dàng không quá khó khăn gì cho người dùng, bạn có thể tự tinh chỉnh theo ý của mình cũng được, quan trọng nhất là ở kinh nghiệm tùy chỉnh, làm sao để hiệu ứng vừa phải, giúp cho việc hát nhẹ nhàng, nịnh tai, mà vẫn mang lại giọng hát chân thật nhất với giọng ca sỹ.


Hình 2: Điều chỉnh Echo trên Amply


Hiện tại hầu hết các dòng vang cơ và vang số đều hỗ trợ tính năng điều chỉnh Echo, một số thiết bị có hỗ trợ thêm chỉnh Reverb nữa. Vậy Reverb là gì? Mà vang cơ là gì, vang cơ hoạt động khác vang số như thế nào? chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Khái niệm của Reverb, và tác dụng của Reverb như thế nào trong hệ thống âm thanh Karaoke?

Khái niệm Reverb.

Reverb trong âm thanh là hiệu ứng vọng lại của âm như khi bạn nói trong phòng kín, hay trong một hang động, âm thanh sau khi phát ra sẽ gặp vật cản (tường, đồ vật,…) nên sẽ va đập và phản xạ lại, từ đó sẽ xuất hiện âm thanh vọng lại.


Hình 3: Tác dụng của hiệu ứng Reverb


Tùy theo độ kín của phòng, khoảng cách gần xa của các vật cản trong phòng, và chất liệu của vật cản khác nhau sẽ có chỉ số tiêu âm khác nhau, vì thế âm vọng lại sẽ nhanh hay chậm, cường độ cao hay thấp. từ đó âm thanh theo sau âm thanh gốc cũng sẽ khác nhau ở mỗi không gian khác nhau. Một số loại reverb điển hình theo không gian nhỏ dần: Hall (hội trường), Stage (sân khấu), Room (phòng),…Hình 4: Cách thức hoạt động của Reverb


Công dụng của Revert trong âm thanh

Trong bất kỳ hệ thống âm thanh hội trường hoặc trong dàn karaoke nào chắc chắn đều phải sử dụng đến Reverb để âm thanh được hay hơn, đặc biệt là xử lý tiếng micro karaoke.

Có tiếng Reverb sẽ giúp người hát cảm thấy "nịnh" giọng hơn rất nhiều so với chỉ có tiếng Echo thông thường, thêm vào đó như đã phân tích ở trên, tiếng Reverb nó còn tạo cảm giác được cho người nghe về không gian, cảm xúc nơi bài hát được thể hiện, rồi thì giọng cũng có độ "sang" hơn, nên nó sẽ tạo cảm hứng hơn cho người nghe rất nhiều.

Vai trò cốt lõi nhất của Reverb là gắn kết các âm thanh thanh để tạo sự liên mạch trong toàn bộ bài nhạc, nếu không có Reverb ta sẽ nghe thấy sẽ bài hát là một hỗn hợp âm thanh rời rạc, tách biệt, và như thể không phải nằm cùng trong một bài nhạc.Hình 5: Reverb giúp gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau


Sự khác nhau giữa Echo và Reverb trong âm thanh

Dù đều được tạo thành từ sự vang vọng lại của âm thanh nhưng Echo và Reverb mang đến âm thanh hoàn toàn khác nhau.

Echo giúp tạo độ vang nhại, nâng tông giọng người hát lên cao hơn,trong những khúc hát tông cao. Còn Reverb thể hiện tiếng ngân, vọng, giúp gắn kết những nguồn âm thanh khác nhau và đưa chúng vào một không gian chung, khiến cho  giọng hát của người hát cảm giác sang hơn.

Vì thế mà việc 

Khi nào thì nên sử dụng Echo và Reverb, và việc chỉnh Echo, Reverb như thế nào cho hợp lý.

Echo có tác dụng rất tốt trong việc hát karaoke, echo giúp nâng tông giọng lên cao, giúp người hát tự tin hơn trong những giai điệu có tông cao, thích hợp ở không gian mở như phòng khách hoặc ngoài trời, nhưng cũng có nhược điểm là nếu lạm dụng sẽ làm méo tiếng, không thật tiếng, từ đó không thể hiện rõ được chất giọng đặc trưng của người cầm micro.

Reverb giúp giọng hát trở lên sang hơn, hòa cùng giai điệu âm nhạc hơn, ưu điểm là không làm méo tiếng, nhưng kém hiệu quả ở không gian mở và không gian quá hẹp. thích hợp với các ca sĩ biểu diễn trên sân khấu trong những khán phòng lớn.

Vì thế mà các chuyên gia âm thanh thường kết hợp cả 2 hiệu ứng Echo và Reverb lại với nhau, và mức độ pha trộn nhiều ít khác nhau ở mỗi không gian, để tạo nên hiệu ứng âm thanh phù hợp, vừa giữ được chất giọng của ca sỹ, nhưng vẫn làm cho chât giọng sang hơn và hát nhẹ nhàng hơn.

Từ các giải thích trên thì các bạn cũng thấy được Echo chỉ nên sử dụng nhiều với những người có giọng hát chưa tốt, hoặc chưa lên được các nốt cao trong phần cao trào mỗi bài hát, vì thể phù hợp để sử dụng cho Karaoke gia đình, hoặc hát phổ thông, do Echo khi lạm dụng sẽ làm méo và mất đi chất giọng thật của người hát, vì thế ca sỹ thường không thích sử dụng nhiều Echo trong biểu diễn.

Ngược lại thì Reverb lại làm giọng sang hơn và nịnh tai hơn, làm cho âm thanh có sự gắn kết hơn, nên sẽ được những ca sỹ hoặc những người có chất giọng tốt sử dụng nhiều hơn trong biểu diễn.

Do đó việc kết hợp pha trộn tỷ lệ hợp lý giữa 2 hiệu ứng này, sẽ tạo nên một âm thanh nịnh tai và làm người nghe như được hòa mình vào trong bài hát.


Chỉnh Echo và Reverb trên vang cơ và vang số khác nhau như thế nào?

Để điều chỉnh được thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về vang cơ và vang số khác nhau như thế nào.

Thiết bị vang sử dụng trong dàn Karaoke phổ thông hiện nay có 2 loại chính: vang cơ và vang số, có rất ít người dùng lần đầu đi mua chưa biết sự khác nhau giữa 2 thiết bị này là gì? Đương nhiên cũng không biết nên chọn vang cơ hay vang số cho bộ dàn âm thanh của mình để được thưởng thức chất lượng âm thanh tốt nhất.

Trước hết để hiểu được vấn đề cũng hơi trừu tượng này, các bạn nên xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn: 
Tìm hiểu về các dạng tín hiệu âm thanh, âm thanh digital và analog khác nhau như nào?


 


Ưu điểm của vang số.

Vang số là gì ? Vang số hay còn được gọi là Mixer kỹ thuật số (Digital Mixer), bên trong hệ thống này sẽ có tích hợp chíp xử lý tín hiệu số DSP (Digital Signal Processor), bỉnh thường thì trong hệ thống loa nghe nhạc, con chip này sẽ chỉnh âm thanh số theo ý muốn của nhà sản xuất, và chúng ta không thể can thiệp được, chính vì thế mà sinh ra chất âm của mỗi hãng âm thanh lại khác nhau. Nhưng trong vang số thì nhà sản xuất lại mở khóa những con Chip DSP này, để chúng ta có thể tùy chỉnh các hiệu ứng âm thanh như: Bass, Treble, Echo, Reverb, Delay, Repeat,.... riêng cho phần nhạc và phần lời, dĩ nhiên việc mở khóa để cho chúng ta chỉnh tính năng nào lại do chủ ý của nhà sản xuất, còn những hiệu ứng âm thanh mà hãng không mở khóa thì nhà sản xuất sẽ tùy chỉnh theo chủ ý của họ.

Để tùy chỉnh được các hiệu ứng này trên con chip DSP thì các bạn sẽ phải sử dụng một phần mềm chuyên dụng, thường phần mềm này sẽ cài trên máy tính và kết nối với vang số bằng một sợi dây cáp USB, hoặc một số hãng sẽ bố trí nút bấm trên vang số để chỉnh một số hiệu ứng cơ bản, nhưng việc sử dụng phần mềm trên máy tính sẽ giúp chúng ta chỉnh được nhiều hiệu ứng, với độ chi tiết cao hơn nhiều.

- Ưu điểm vượt trội của Mixer số (Vang số)

 Vang số (Mixer số) giữ một vai trò cực kỳ quan trọng mà bạn nhất định phải sở hữu trong bộ dàn âm thanh, đặc biệt là bộ karaoke hoặc phòng hát. Bởi chúng sở hữu rất nhiều ưu những ưu điểm cần có của một bộ dàn karaoke cao cấp như:

+ Có khả năng điều chỉnh và xử lý các tín hiệu âm thanh số tự động hoàn toàn, hoặc tùy chỉnh thủ công theo ý muôn.

+ Là xử lý tín hiệu số nên Vang số sẽ tùy chỉnh được rất rất nhiều các thông số, các hiệu ứng âm thanh mà vang cơ không làm được.

+ Có thể cài đặt sẵn nhiều hiệu ứng khác nhau cho mỗi nhu cầun môi trường khác nhau, và việc chuyển đổi giữa các hiệu ứng đặt sẵn này là rất nhanh.

+ Khả năng cắt tần, chống hú, hay giữ được độ nguyên vẹn của tín hiệu cũng dần cao hơn vang cơ

+ Là thiết bị tích hợp tất cả các tính năng, mà trước đây cần nhiều thiết bị để xử lý, ví dụ: bộ trộn tín hiệu âm thanh, lọc tín hiệu âm thanh, phân tầng tín hiệu, bộ nén, xử lý chống hú,...

+ Có khả năng tái tạo âm thanh có độ chính xác cao, ngăn chặn và hạn chế tối đa tình trạng bộ dàn âm thanh bị quá tải gây cháy, hỏng hay gặp bất cứ trục trặc gì khi dàn âm thanh hoạt động vượt công suất hay còn nói cách khác là bị quá tải.

+ Có thể loại bỏ các tạp âm, chống các tiếng hú để mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho người sử dụng.

- Nhược điểm vượt trội của Mixer số (Vang số)

+ Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm của vang số, nhưng cũng có những nhược điểm tồn tại, như việc tùy chỉnh bằng phần mềm trên máy tính kiến thiết bị chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng gia đình phổ thông, hơn nữa tùy chỉnh bằng vang số sẽ có một độ trễ nhất định, mỗi lần thay đổi hiệu ứng, nên trong các bản thu trực tiếp các chuyên gia âm thanh sẽ kết hợp giữa cơ và số để giúp cho công việc thuận tiện hơn, ví dụ phần vang số sẽ để tùy chỉnh, chuyển đổi giữa các hiệu ứng đặt sẵn, còn vang cơ sẽ để thay đổi lại phần hiệu ứng trong quá trình thu âm. Thêm nữa vang cơ cũng có những ưu điểm nhất định mà mình sẽ nói tiếp ở phần sau để các bạn có thêm thông tin tham khảo.
+ Vang số cũng thường đắt hơn vang cơ, do chúng có nhiều tính năng và cần nhiều các linh kiện điện tử cao cấp để mang lại chất lượng tốt.

Ưu điểm vang cơ.

Vang cơ là gì?

Vang cơ thực chất là Analog Mixer. Sở dĩ chúng được gọi như vậy vì xử lý tất cả các tín hiệu âm thanh dựa trên nguyên lý của Analog, tức là tùy chỉnh hiệu ứng bằng cách tùy chỉnh các tín hiệu điện đơn thuần, bằng cách thay đổi các giá trị điện trở bằng các chiết áp có thể vặn chỉnh trên vang. Vang cơ được đánh giá là thiết bị âm thanh mang đến chất lượng khá tốt, có tính tự nhiên, và hiệu ứng được áp dụng tức thời cho bộ dàn âm thanh Karaoke.

- Ưu điểm và nhược điểm của Mixer cơ (Vang cơ)

Trên thiết bị vang cơ được trang bị các núm điều chỉnh, mỗi núm điều chỉnh lại giữ một vai trò và đảm nhiệm một chức năng riêng biệt, nếu muốn thay đổi các tín hiệu âm thanh để phục vụ nhu cầu nghe nhạc của mình, bạn có thể dễ dàng điều tác động chỉnh hoàn toàn bằng tay. Chúng ta có thể thấy các thiết bị vang thuần cơ thường được chủ yếu sử dụng trong các dàn âm thanh karaoke cho gia đình, vì tính tiện lợi dễ sử dụng và giá thành rẻ.

Với ưu điểm dễ dàng tùy chỉnh, và có tốc độ phản hồi tức thời nên vẫn thường được sử dụng kết hợp với vang số trong các dàn âm thanh Karaoke chuyên nghiệp.


Hình 6: So sánh vang cơ và vang số


Vang cơ hay vang số đều là những thiết bị không thể thiếu trong bất cứ một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp nào, chức năng và nhiệm vụ chính của 2 thiết bị này là trộn giữa các kênh đầu vào, và xử lý các tín hiệu âm thanh để cho ra những chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất đến với người thưởng thức, chúng ta không thể phủ nhận được vai trò to lớn của chúng trong bộ dàn âm thanh, cũng như không có bất cứ một thiết bị nào của thể thay thế được tới thời điểm hiện tại.

Đối với vang số, để điều chỉnh sâu vào âm sắc của các thiết bị thì bạn cần phải có một thiết bị máy vi tính (laptop) có cài phần mềm của dòng vang tương ứng. Điều này, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, sự am hiểu của mình về vang số một cách chuyên sâu.

Vang cơ thì không cần dùng đến laptop mà chỉnh bằng tay, với các núm vặn chức năng.

Vang số được đánh giá cao hơn về khả năng chống hú tốt hơn vang cơ, nhờ can thiệp sâu và cắt đúng dải tần bị rít, khiến cho cường độ âm thanh của vang số có thể đẩy lên cao được hơn. Nếu vang cơ để cắt rít hoàn toàn như vang số thì tiếng rất bí tiếng vì các tần số xung quang dải rít cũng bị triệt tiêu, hơn nữa với các chiết áp chất lượng thấp thì việc vặn chỉnh còn tạo ra tạp âm do tiếp xúc cơ học không đảm bảo.

 - Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, và mong rằng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích, giúp cho việc sử dụng các hệ thống âm thanh hay hơn và hiệu quả hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều  sản phẩm vang cơ và vang số khác nhau, khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm vang cơ, vang số và nhiều thiết bị audio khác TẠI ĐÂY

Các Videos về những kiến thức âm thanh cốt lõi, mà nhiều người chơi âm thanh không biết đến, các bạn xem tại đây nếu lười đọc nha:

Đang cập nhật...
Bạn đang xem: Tìm hiểu Echo và Reverb là gì, và nên chỉnh Echo, Reverb như thế nào trong âm thanh Karaoke!
Bài trước Bài sau
Tìm cửa hàng
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi
99 Hồ Ba Mẫu, Đống Đa, HN 0989 142 688
117 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, HN 0946 142 688
151 Nguyễn Duy Dương, Q10, HCM 0833 122 688
559 Phan Văn Trị, Q Gò Vấp, HCM 0984 522 688
27 Hàm Nghi, Thanh Khê, ĐN 0989 142 668
Giỏ hàng