Điện tử Linh Anh

Cách chỉnh bass treble cho loa soundbar đơn giản, hiệu quả

Với các bước đơn giản và hiệu quả, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh bass và treble cho loa soundbar một cách chuyên nghiệp. Từ đó giúp bạn cải thiện trải nghiệm âm thanh của mình, sao cho phù hợp với sở thích, thể loại nhạc, phim mà bạn đang thưởng thức.

1. Bass treble ảnh hưởng đến âm thanh ra sao?

Trước khi đi sâu vào cài đặt, điều cần thiết là phải hiểu vai trò của âm trầm và âm bổng trong âm thanh:

Về Bass (âm trầm): Tần số âm trầm bao gồm phần dưới của phổ âm thanh. Âm trầm mang lại độ sâu và sức nặng cho âm thanh. Bao gồm các yếu tố như tiếng nổ, nhịp trống và giọng nam trầm,... Quá nhiều bass có thể làm đục âm thanh, trong khi quá ít có thể khiến âm thanh bị mỏng, nông, thiếu chiều sâu.

Về Treble (âm bổng) : Tần số âm bổng là mức cao hơn của phổ âm thanh, chịu trách nhiệm về độ rõ và độ sáng. Chúng bao gồm các âm thanh có âm vực cao như bộ gõ, giọng hát nữ cao và tiếng tí tách của đàn guitar,.... Âm bổng quá mức có thể khiến âm thanh trở nên chói tai, trong khi âm bổng không đủ có thể khiến âm thanh trở nên buồn tẻ, thiếu sức sống.

âm bass - treble

2. Cách chỉnh bass treble cho loa soundbar

2.1. Cách chỉnh bass treble cho soundbar Samsung

  • Để chỉnh bass, treble thông thường, nhấn nút "Tone Control" hoặc nút "Điều khiển âm thanh". Sau đó, dùng 2 nút lên, xuống trong vòng tròn điều hướng để chỉnh.
  • Ấn giữ nút "Điều khiển âm thanh" (Sound Control) trong 5 giây để mở giao diện và điều chỉnh chi tiết EQ cho từng dải âm.

Xem thêm: Cách chỉnh loa soundbar Samsung chi tiết, đầy đủ, kèm hình minh họa 

2.2. Cách chỉnh bass treble cho soundbar Sony

Loa soundbar Sony không có chức năng chỉnh bass/treble chuyên biệt. Vì vậy, bạn chỉ có thể chỉnh âm lượng subwoofer bằng điều khiển từ xa để tăng giảm âm trầm.

chỉnh bass, treble cho loa thanh sony

2.3. Thao tác chỉnh bass treble cho loa JBL

Loa thanh của JBL chỉ được tích hợp chức năng chỉnh bass, không có chỉnh treble. Mức độ âm bass được chỉnh từ 1/2/3/mặc định/4/5 và thực hiện qua điều khiển từ xa. Nhấn nút "bass" để điều chỉnh.

chỉnh bass treble loa jbl

2.4. Chỉnh bass treble cho soundbar LG

Trên điều khiển từ xa, ấn nút "Sound Tuning" và dùng nút "+", "-" để điều chỉnh bass treble theo mong muốn.

2.5. Cách chỉnh cho loa soundbar Bose

Trên điều khiển từ xa của một số dòng loa thanh từ Bose có tích hợp sẵn nút "bass". Nhấn vào đó để tùy chỉnh âm bass. 

Với các dòng loa không có nút Bass trên điều khiển như Bose Smart Soundbar 900, Bose Smart Soundbar 700,... bạn cần sử dụng ứng dụng Bose Music App để điều chỉnh nâng cao.

Bước 1: Mở ứng dụng Bose Music, nhấn chọn Audio

Bước 2:

  • Ở mục Soundbar, nhấn vào dấu +/- để tăng/giảm bass và treble trong phạm vi từ -100 đến 100
  • Nếu loa soundbar Bose được kết nối với subwoofer rời, bạn có thể chỉnh âm lượng của loa subwoofer ở mục Bass Module.

chỉnh loa bass treble qua app bose

2.6. Cách chỉnh bass treble cho loa soundbar Denon

Với soundbar Denon, nếu chỉ chỉnh âm bass, bạn có thể nhấn nút +/- ở nút Bass trên điều khiển từ xa để tăng giảm mức độ. 

Với những dòng Denon HEOS có 2 cách chỉnh bass treble cho loa soundbar như sau: 

Cách thứ nhất: 

Bước 1: Mở ứng dụng HEOS Chuyển đến tab Music -> Chọn biểu tượng " Cài đặt " (Hình bánh răng nằm ở phía trên bên trái màn hình) -> Chọn " My devices " -> chọn tên loa soundbar mà bạn muốn điều chỉnh.

Bước 2: Vào phần EQ -> Điều chỉnh thanh trượt Bass/Treble để tăng giảm Bass và Treble.

chỉnh bass treble loa denon app

Cách thứ 2:

Hoặc khi ở màn hình phát nhạc, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm và điều chỉnh thanh trượt cho phù hợp. Tham khảo video hướng dẫn chi tieetsa dưới đây:

3. Mẹo chỉnh bass treble để âm thanh hay, hài hòa

3.1. Chỉnh theo cảm nhận cá nhân

Mỗi cá nhân có cảm nhận âm thanh khác nhau. Mỗi chiếc loa cũng sẽ có chất âm riêng biệt. Các yếu tố như diện tích phòng, nội thất cũng có thể ảnh hưởng đến âm thanh. Vì vậy không có một công thức tiêu chuẩn nào cho việc chỉnh âm. Cách chỉnh bass treble cho loa soundbar tốt nhất là chính bản thân bạn hãy tự nghe và cảm nhận âm thanh.

Với những người không chuyên có thể tham khảo các thao tác sau, có thể sẽ giúp việc chỉnh âm nhanh chóng và chính xác hơn.

Đầu tiện, đặt loa ở âm lượng vừa phải. Người chỉnh loa ngồi tại vị trí nghe thường xuyên.

Tiếp đến là thử tăng lần lượt âm bổng và âm trầm từng nấc một để cẩn nhận sự tác động tới tổng thể âm thanh.

Sau đó, chỉnh bass/treble về mức cân bằng (tất cả bằng 0, hoặc mức mặc định) và thực hiện điều chỉnh nhỏ cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với âm thanh.

mẹo chỉnh bass, treble

3.2. Cân nhắc đến không gian, nội thất

Không gian nghe ảnh hưởng khá nhiều đến âm thanh bạn nghe được từ loa. Ví dụ như phòng có sàn gỗ hoặc tường gạch men sẽ khiến âm thanh dội lại xung quanh, khiến âm thanh trở nên quá sáng. Ngược lại, thảm nỉ, đồ nội thất mềm có thể hấp thụ sóng âm và khiến âm thanh thiếu sức sống.

Một số dòng loa có chế độ tự động tinh chỉnh âm thanh theo không gian. Bạn có thể bật chức năng này để loa tự tăng giảm các thông số cho phù hợp không gian.

chỉnh bass treble theo không gian phòng

3.3. Tận dụng đặc điểm của loa và cài đặt từ nhà sản xuất

Đặc điểm âm thanh của loa: Mỗi soundbar đều được cài đặt sẵn một âm thanh mặc định mà nhà sản xuất cho rằng đó là âm thanh hay nhất.

Ví dụ như soundbar JBL sẽ có âm thanh trầm ấm, soundbar Sony thì thường có âm đanh, hơi khô. Soundbar Klipsch có âm sáng, trong trẻo. Tùy theo đặc tính của mỗi soundbar mà bạn có thể điều chỉnh để cân bằng lại.

Hoặc bạn có thể sử dụng các chế độ âm thanh sẵn có như Movie, Music, News,... Bởi các chế độ này đã được điều chỉnh để nâng cao một số thành phần âm thanh cụ thể.

chỉnh âm thanh theo chế độ

3.4. Sử dụng âm thanh tham chiếu

Sử dụng bản nhạc tham chiếu : Để tinh chỉnh cài đặt của bạn, hãy sử dụng các bản nhạc quen, thuộc thể loại bạn hay nghe. Sau mỗi lần điều chỉnh hãy phát lại đoạn nhạc sẽ giúp bạn cảm nhận được sự khác biệt. Đồng thời giúp bạn xác định tần số nào có thể cần điều chỉnh.

Phát các đoạn âm thử : Một số loa soundbar cung cấp âm thử nghiệm tích hợp hoặc bạn có thể tìm kiếm các đoạn âm thử (sound test) với tần số khác nhau để để giúp bạn đặt âm trầm và âm bổng ở mức tối ưu.

3.5. Tránh điều chỉnh quá mức

Khi chỉnh bass treble cho loa soundbar, hãy thận trọng tránh điều chỉnh quá mức. Quá nhiều âm trầm có thể dẫn đến méo tiếng và đục. Trong khi âm bổng quá mức có thể khiến âm thanh bị rè, chói và gây mệt mỏi khi nghe lâu.

Thậm chí đôi khi việc loại bỏ phần âm bạn không muốn nghe còn hiệu quả hơn so với việc che lấp phần âm đó bằng cách tăng cường các âm còn lại. Ví dụ nếu bạn thấy loa của mình phát ra âm thanh quá tối. Thay vì tăng âm treble lên hãy giảm mức âm trầm xuống.

Cố gắng tạo ra âm thanh cân bằng và tự nhiên sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn, nhất là khi bạn nghe nhiều dạng nội dung khác nhau.

Việc nghiên cứu cách chỉnh bass treble cho loa soundbar hay nhất có thể cần một số thử nghiệm và lắng nghe kỹ càng. Hãy nhớ xem xét không gian phòng, đặc điểm, tính năng của loa, sử dụng âm thanh tham chiếu để tinh chỉnh cài đặt. Cho dù bạn đang thưởng thức phim, nhạc hay chương trình truyền hình, sự cân bằng phù hợp giữa bass và treble có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm nghe của bạn.

Đang cập nhật...
Bạn đang xem: Cách chỉnh bass treble cho loa soundbar đơn giản, hiệu quả
Bài trước Bài sau
Tìm cửa hàng
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi
99 Hồ Ba Mẫu, Đống Đa, HN 0989 142 688
117 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, HN 0946 142 688
151 Nguyễn Duy Dương, Q10, HCM 0833 122 688
559 Phan Văn Trị, Q Gò Vấp, HCM 0984 522 688
27 Hàm Nghi, Thanh Khê, ĐN 0989 142 668
Giỏ hàng